Tiếp tục với những hướng dẫn và các kỹ năng photoshop cho người mới học, studio.vn tiếp tục hướng dẫn những kỹ năng photoshop dành cho người mới học để nắm được những kỹ năng chỉnh sửa ảnh quan trọng. 

  1. Loại bỏ các hình: Healing Brush or Content-Aware Fill

Việc bạn có thể xóa khuyết điểm trên hình của bạn hay không thì phụ thuộc vào chính bức hình của bạn.Việc xóa một thứ gì đó từ một màn hình giản đơn hay không có một kết cấu cụ thế nào là việc bất kỳ người nào cũng có thể làm. Bạn có quyền lựa chọn công cụ mà bạn muốn sử dụng.

Spot Healing Brush Tool

 Sơn lên một vật sử dụng kết cấu và có tông sẵn xung quanh ảnh điểm. Sử dụng tốt nhất cho những lỗi nhỏ hơn.

Healing Brush Tool

Sơn lên một vật với một kết cấu có sẵn từ phần khác của tấm hình đó, khi đó toán màu và chỉnh tông theo nền xung quanh mới.

Giữ Alt sau đó click vào phần mà bạn muốn chọn làm mẫu. Sau đó sơn nó lên phần bạn muốn xóa. Chổi sẽ cho bạn thấy bản xem trước bạn sẽ vẽ gì và cho thêm những họa tiết bạn muốn.

Patch tool

Thay thế một chỗ bằng cách copy một phần khác để thế vào đó, sau đó tán màu và chỉnh tông. Cắt xung quanh phần bạn muốn bỏ sau đó click và phần đã chọn sau đó di chuột đến phần bạn muốn làm mẫu.Phần được chọn sẽ cho bạn xem mẫu của kết quả cuối cùng.

Clone Stamp Tool

Cũng giống như Healing , những nó sẽ copy cả kết cấu lẫn màu. Người sử dụng thường áp dụng nó cho những edit kỹ thuật hơn mà họ có thể cần tạo thêm các phần mới của màn ảnh. Bạn có lẽ sẽ phải cần kinh nghiệm để biết được cái nào phù hợp với việc bạn đang làm và đôi khi còn cần phải sử dụng nhiều hơn một công cụ.

  1. Hình trắng đen

Có rất nhiều cách để chuyển hình của bạn sang đen trắng. Một vài cách cần rất nhiều kỹ thuật nhưng có một cách rất phù hợp cho người mới bắt đầu. Chúng ta sẽ sử dụng lớp điều chỉnh một lần nữa sau đó và bảng Layers và chọn Black and White. Với cách này, bạn có thể tự tạo nên được nhiều bức ảnh từ những cách chụp ảnh khác nhau như chụp ảnh cưới đen trắng, chụp ảnh gia đình, chụp ảnh nghệ thuật. 

Và ngay sau đó bạn sẽ có ngay bản trắng đen của ảnh. Nhưng bạn không cần dừng ở đó.Bạn có thể trải nghiệm với Presets mà sẽ sử dụng các filters có màu từ camera của bạn.

Tiếp theo bạn lại có thể sử dụng thanh màu. Mỗi một sẽ là một màu trong ảnh gốc của bạn. Giảm chúng xuống để màu tối hơn và nâng lên để màu sáng hơn. Và nếu bạn muốn một màu thực sự tối thì bạn có thể sử dụng thanh Blue and Cyan chẳng hạn.

Thêm vào đó, hay thử sử dụng lajaj chọn Tint. Click vào đó và ảnh của bạn sẽ có một lớp nền có màu hoàn toàn khác. Tự động, ảnh của bạn sẽ có màu nâu đỏ, nhưng bạn có thể chỉnh sửa tùy theo ý thích.

  1. Cắt hình

Có hàng ngàn lý dó mà bạn cần cắt ảnh. Có thể do bạn muốn chuẩn bị để in, siết chặt bố cục, hoặc làm dài bề ngang. Phần mềm cắt ảnh thì không cần phải giải thích thêm gì nữa. Để cắt ảnh một cách tự do, bạn giữ chuột vào góc của ảnh sau đó kéo vào trong.

Để cắt theo một format cụ thể, click Ratio ở trên thanh công cụ. Chọn Original Ratio, Square ect để giữ một tỷ lệ nhất định, hoặc chọn W x H x Resolution để tự tạo tỷ lệ riêng.

Bất cứ khi nào bạn cắt, hãy đảm bảo rằng Delete Cropped Pixels không sử dụng. Điều này giúp bạn cắt ảnh non-destructive. Bạn chỉ có thể nhìn thấy phần hình đã  được cắt nhưng phần bị cắt vẫn không bị bỏ đi. Nếu bạn muốn tháy đổi phần cắt thì bạn vẫn có thể thay đổi.

Bạn cũng có thể thể sử dụng công cụ này để kéo ngang hình ra. Vẽ một đường dài ngang theo hình. Hãy xoay hình để kéo thẳng hình ra và cắt phần góc. Hãy đảm bảo Delete Cropped Pixels không bị bật thì bạn có thể undo các bước làm.

  1. Thêm khung hình

Một bước cuối cùng trước khi hoàn thành đó là thêm khung hình. Đây là một bước vô cùng đơn giản.

Đi từ Image > Canvas Size. Dưới Canvas Extension Color, hãy chọn bất kỳ màu gì bạn thích. Sau đó ở vùng New Size đổi đơn vị sang pixel và bấm số mà bạn muốn độ dày cho kkhung hình của bạn. thêm cùng lượng đó vào phần Width và Height.

Bạn sẽ cần rất nhiều lần để có được bức hoàn hảo. Điểm khởi đầu tốt là từ 2-3% về độ sâu.

  1. Lưu đúng format của file

Cuối cùng, là lưu vào format chuẩn. Những tiểu chuẩn lưu cho ảnh như JPEG, TIFF, hay PNG không có trong photoshop. Và khi bạn lưu bằng những dạng này chúng sẽ trở thành một mảnh duy nhất. Để giữ được những lớp này, và có thể tiếp tục edit, hoặc bây giờ hay về sau, bạn phải lưu chúng vào PSD format.

Thế nhưng, nếu bạn muốn sử dụng hình đã edit ở một web hoặc để in nó ra. Bạn cần lưu một bạn copy nữa ở các format như JPEG hay TIFF.

Tóm lại, PSD là cho bản copy, còn JPEG là

Những kết quả ấn tượng

Sau tất cả những sự phức tạp kia, thì bạn sẽ có một kết quả ấn tượng. Bạn sẽ dần dần trở nên tự tin hơn và sau đó bạn sẽ có cả một đống các tính năng để giúp bạn sau này. Còn gì bạn không hiểu nữa không? Có gì bạn muốn chúng tôi giải thích không? Để bình luận ở bên dưới nhé !

Contact Me on Zalo