Hiện nay, mọi người thích sử dụng máy ảnh để ghi lại những tấm hình đẹp nhất của món ăn ngay cả món ăn fast food, và thậm chí còn hình thành nghi lễ “đầu tiên máy ảnh” trước bữa ăn. Nhiều người có thể nghĩ rằng để chụp được những bức ảnh bắt mắt thì cần phải có một chiếc máy ảnh ống kính chuyên nghiệp. Với sự tiến bộ và phát triển của công nghệ máy ảnh trên điện thoại di động, trên thực tế, chúng ta có thể chụp những bức ảnh rất đẹp bằng những chiếc điện thoại di động với Chất lượng ảnh phù hợp có thể xịn sò như ảnh của food stylist để post lên mạng xã hội. Hãy cùng xem cách chụp ảnh món ăn bằng điện thoại thông qua bài viết này ngay bây giờ nhé!

Chụp ảnh món ăn

Tuy nhiên, điều hiển nhiên là cùng một chiếc điện thoại di động Một số người chụp ảnh món ăn lại cho ra những bức hình thiếu sáng sắp xếp lộn xộn trông không ngon miệng, nhưng một số người có thể chụp bức ảnh “Food Porn” đáng ghen tị (hiện tại là tính từ ảnh đồ ăn phổ biến nhất, có nghĩa là ảnh đồ ăn ngon miệng có vẻ quyến rũ bạn).

Trên thực tế, không khó để chụp được những bức ảnh đáng ghen tị, chỉ cần bạn nắm vững các bước sau là bạn cũng có thể chụp được những bức ảnh đẹp!

Ý tưởng Chụp ảnh Món ăn

Kho ý tưởng nổi bật được xây dựng chi tiết và tỉ mỉ theo từng ngành hàng dành riêng cho từng yêu cầu cụ thể.

  1. Ánh sáng tự nhiên là vua! Chớp nhoáng!

Nhiều nguồn ánh sáng tự nhiên có thể làm cho ảnh sáng đẹp, tự nhiên và ấm áp, đồng thời hiển thị màu sắc nguyên bản nhất của thực phẩm. Đó là vũ khí tốt nhất để cho ra những tấm hình đẹp. Nếu bạn có thể di chuyển vị trí của đồ ăn, chẳng hạn như nếu bạn muốn ghi lại những món tráng miệng do chính tay mình làm, đừng bao giờ chụp ảnh món ăn trong nhà bếp nơi có thể thiếu nguồn ánh sáng tự nhiên. Hãy cố gắng di chuyển đến gần cửa sổ nơi có ánh sáng tự nhiên hoặc thậm chí là ở ngoài trời. Nếu ở nhà có đèn vàng thì cũng nên tắt khi chụp, cố gắng sử dụng ánh sáng trắng, ánh sáng tự nhiên là chính.

cach chup anh mion an

Nếu bạn đến một nhà hàng có món ăn truyền thống, nhiều food blogger chuyên nghiệp cũng sẽ gợi ý cho bạn những vị trí của cửa sổ, tận dụng ánh sáng tự nhiên để chụp những bức ảnh đẹp hơn. Đèn flash hoặc bất kỳ nguồn sáng nhân tạo nào cũng có thể dễ dàng tạo ra những bóng tối hay gọi là hard shadow không cần thiết và miễn là có đủ ánh sáng tự nhiên, không cần máy ảnh chuyên nghiệp và điện thoại di động cũng có thể chụp những bức ảnh rực rỡ sắc màu, đầy đủ và rõ ràng.

Mặc dù ánh sáng tự nhiên là một trong những chìa khóa để có những bức ảnh đẹp, nhưng nó không phải là thuốc chữa bách bệnh. Chúng ta vẫn phải chú ý đến hướng của ánh sáng. Nếu ánh sáng chiếu trực tiếp vào thức ăn, hình ảnh sẽ cháy sáng và một bên có thể quá tối có thể ảnh sẽ mất chi tiết, và cảm giác hình ảnh sẽ bị mất cân bằng, vì vậy bạn cũng có thể di chuyển thức ăn để thử hiệu ứng của các hướng ánh sáng khác , chẳng hạn như Đèn nến hoặc đèn chiếu sáng bên, hai loại ánh sáng này cũng có thể tạo ra các hiệu ứng khác nhau. Bức ảnh trên sử dụng hình ảnh phản chiếu của cốc nước khi ánh sáng chiếu vào xen kẽ với thức ăn trên bàn, làm cho món ăn nấu được tại nhà trở nên thú vị hơn rất nhiều dưới nền ánh sáng và bóng tối! Không chỉ với chụp ảnh món ăn mới cần điều chỉnh ánh sáng mà đối

với chụp ảnh nội thất cũng áp dụng công thức tương tự.

 

Nếu ánh sáng trong nhà không đủ, bạn có thể tăng khẩu độ của điện thoại ( bàng cách lựa chọn chế độ chụp ảnh món ăn chuyên nghiệp, bạn có thể chỉnh sửa được các thông số như Iso, khẩu độ, tốc độ ) hoặc sử dụng phần mềm chỉnh sửa miễn phí (chẳng hạn như Snapseed, VSCO) để chỉnh sửa nó, nhưng không nên sử dụng đèn flash, không sử dụng flash và   đèn flash của điện thoại là 1 thảm hoạ ! (Điều này cực kỳ quan trọng, vì vậy hãy nói không!) Trừ khi bạn thích hiệu ứng nhạt màu … Ngay cả khi ánh sáng không đủ trong nhà, nếu bạn không sử dụng đèn flash, bạn có thể tăng độ sáng và ảnh có thể có độ sáng. và hiệu ứng tự nhiên. Cuối cùng, nếu bạn sử dụng đèn vàng ở nhà, nên tắt đèn khi chụp ảnh món ăn, để cân bằng trắng sẽ gần với màu gốc hơn.

  1. Chụp ảnh món ăn là nhân vật chính của bức ảnh

Trọng tâm phải là nhân vật chính . Nếu nhân vật chính của bạn là bánh mì, hãy đảm bảo rằng tiêu điểm chính là bánh mì , bánh mỳ phải chiếm nhiều nhất trong khung hình để bức ảnh được thể hiện rõ ràng. Nếu ánh sáng không đồng đều hoặc không đủ, bạn cũng có thể đặt thực phẩm chủ yếu ở vị trí đủ ánh sáng, vì mắt chúng ta sẽ là người đầu tiên nhận thấy phần sáng hơn của toàn bộ bức ảnh. Điều này cũng có thể làm tăng độ và độ ba chiều Hoặc nhân vật chính Được đặt ở một nơi sáng ở phía trước, và khi lấy nét ở phía trước, các hậu cảnh và đạo cụ khác ở phía sau sẽ hơi mờ, điều này sẽ làm cho bức ảnh có ba chiều hơn

chụp ảnh món ăn

Làm cách nào để biết liệu nhân vật chính có được lấy nét hay không? Trong chế độ máy ảnh, một khung nhỏ sẽ xuất hiện khi bạn dùng ngón tay chạm vào màn hình. Vị trí của khung là nơi lấy nét, vì vậy chỉ cần nhấp vào nơi bạn muốn lấy nét. Nếu bạn muốn điều chỉnh độ sáng ở tiêu điểm, bạn có thể nhấn vào hình mặt trời trong hình và di chuyển lên xuống để điều chỉnh độ sáng trong khoảng tiêu điểm, chẳng hạn như khung hình trên mì trong hình bên phải.

  1. Đồ dùng và bát đĩa, đạo cụ cũng rất quan trọng

  2. Vật dùng để đựng thức ăn, bát đĩa, có họa tiết sẽ làm tăng cảm giác ngon miệng của bạn, như trong ảnh. Hộp đựng thức ăn tuy là vai phụ nhưng nhân vật chính phải có lá xanh tốt mới phát huy hết được vẻ đẹp của nó đúng không?

Đồ dùng chụp ảnh món ăn

Vì thức ăn là nhân vật chính, nên bộ đồ ăn càng đơn giản càng tốt (những chiếc đĩa màu sắc trông rất dễ thương nhưng chúng sẽ cướp đi nhân vật chính, thức ăn và ánh đèn sân khấu). Ban đầu, những chiếc đĩa cơ bản toàn trắng hoặc đen hoàn toàn phù hợp là sự lựa chọn an toàn nhất. Ngoài ra, bất kỳ đạo cụ nào như nước sốt, bộ đồ ăn, sách, cốc hoặc mọi người đều có thể giúp làm nổi bật tâm trạng khác nhau trên bàn tiệc . Giống như đồ ăn sáng, tôi thường sử dụng máy tính và tách cà phê như một phần của công cụ để kết nối với thói quen ăn sáng trong khi xem tin tức trên Internet của mọi người. Khi chụp ảnh món ăntrong nhà hàng, bình hoa, MENU, dao và nĩa trong nhà hàng, và thậm chí cả những người bạn cùng dùng bữa với tôi có thể trở thành phụ kiện, props hữu ích , Bạn nên linh hoạt sử dụng các yếu tố khác nhau để tạo nên tình huống mới độc lạ. Đạo cụ cũng có thể giúp trình bày các “cấp độ” được đề cập ở điểm thứ 2. Ví dụ: món ăn chủ yếu có thể được đặt phía trước một chút và cốc, bộ đồ ăn hoặc sách có thể được đặt phía sau thực phẩm chủ lực một chút để tạo ra 1 chủ đề cho bức ảnh. Một số cách chụp ảnh món ăn bằng điện thoại sẽ giúp nâng tầm chụp ảnh của bạn.

  1. Tìm góc “vuông” nhất

Thức ăn không thể hoàn hảo ở góc độ 360 độ, vì vậy, điều quan trọng là phải tìm đúng góc! Trước khi chụp ảnh, bạn có thể quan sát thức ăn trong đĩa (tô) ở mọi khía cạnh và tìm ra những điểm chính mà bạn cho là có thể trình bày món ăn một cách tốt nhất. Nói chung, chọn món ăn có nhiều nhân nhất, màu sắc đẹp nhất hoặc nhiều lớp nhất có thể tự động làm cho món ăn của bạn có cảm giác ngon hơn. Bạn có thể quay mặt có hình quả trám phong phú nhất hoặc các lớp tiền cảnh hậu cảnh sống động nhất trước máy ảnh, hoặc bạn có thể xem xét sự xen kẽ màu sắc khi bạn đặt đĩa . Ví dụ, đặt giá đỗ vào giữa tôm và da đậu, nếu không, tôm và da đậu được phủ sốt cà ri và chúng đều có màu nâu, để mỗi nguyên liệu có thể sinh động hơn.

chup anh mon an

Nhấn nút chụp rất đơn giản, nhưng có nhiều chi tiết nhỏ cần chú ý để chụp được một bức ảnh ưng ý. Nếu bạn có thể làm chủ các yếu tố trên, làm chủ ánh sáng tốt và làm cho bức ảnh sạch sẽ (ít là nhiều, đúng không?), Các bức ảnh sẽ rất có kết cấu. Lần này tôi sẽ giới thiệu về hướng tổng quát. Lần sau, tôi sẽ thảo luận về bố cục chi tiết hơn, chẳng hạn như phông nền (lựa chọn màu sắc, cách kết hợp thức ăn) và góc chọn (ví dụ: 45 độ, 90 độ, đầu -tên, từ trên xuống) .

 

Contact Me on Zalo