Vào tháng 9, tôi bắt đầu lên kế hoạch cho bài chia sẻ chuyên sâu về chủ đề của tháng 10: kỹ năng chụp ảnh món ăn trên thiết bị di động . Mục tiêu là chụp những bức ảnh đồ ăn đẹp bằng điện thoại iPhone và Android cầm tay và không thể tách rời. Tôi đã mời Dr Xuan, một người bạn tốt của tôi, cũng là một nhiếp ảnh gia đồ ăn chuyên nghiệp, cùng thiết kế bài chia sẻ này. Tôi là một blogger chuyên chụp món ăn và là một blogger thích đồ ăn ở nhà hàng. Mặc dù hay đi du lịch nhiều nơi khác nhau nhưng điểm chung là tất cả chúng ta đều yêu thích và chụp ảnh đồ ăn thường xuyên! Việc chụp ảnh món ăn cũng xảy ra rất nhiều sai xót và bài viết dưới đây sẽ cung cấp kỹ năng khắc phục lỗi chụp ảnh món ăn.

Nói về các chủ đề mà cả hai ta đều quan tâm, tôi không thể kết thúc cuộc trò chuyện. Trong khi thảo luận về các khái niệm chính cần có trong khóa học chụp ảnh đồ ăn, tôi đột nhiên hỏi bạn tôi, eh, bạn nghĩ gì về các khái niệm nhiếp ảnh của chúng tôi, food stylist hay nhiếp ảnh gia ‘ chủ đề của hôm nay là gì  ?, Điều gì thường bị mọi người bỏ qua trong lúc chụp ảnh món ăn?

Ngay cả khi món ăn truyền thống được làm đẹp và trưng bày tốt, nhưng vì những chi tiết này mà hiệu quả sản phẩm cuối cùng không được như mong đợi.

Ý tưởng Chụp ảnh Món ăn

Kho ý tưởng nổi bật được xây dựng chi tiết và tỉ mỉ theo từng ngành hàng dành riêng cho từng yêu cầu cụ thể.

Có! Tôi sẽ cho bạn tôi xem tấm hình này. Sẽ tốt hơn nếu anh ấy … Tôi ngay lập tức mở một bức ảnh khác và nói rằng điều này thật đáng tiếc, nếu anh ta có thể cắt nó xuống khoảng 2/3 chỗ này, toàn bộ bố cục sẽ sạch sẽ hơn, và chủ thể chắc chắn sẽ nhảy ra ngoài, nếu bạn nhìn vào bức ảnh này bố cục, chỉ cần thay đổi phông nền và nếu phụ kiện này được thay đổi sang màu khác, màu sắc của tấm hình sẽ được phối hợp hơn, và nó sẽ trở thành một tác phẩm nghệ thuật rất đẹp …

Sau khi thảo luận, tôi nghĩ tốt hơn nên viết một bài blog, thực ra là để nhắc nhở bản thân không mắc những lỗi cơ bản này khi chụp ảnh, một mặt bạn có thể nhìn vào các bức ảnh so sánh và tự hỏi liệu ảnh của bạn có bị rơi vào những cái bẫy cơ bản này này.

Để lặp lại chủ đề của tháng 10 chia sẻ ” Kỹ năng chụp ảnh món ăn trên thiết bị di động “, các bức ảnh trong bài viết hôm nay đều được chụp bằng điện thoại di động ~

Một số chủ đề không được chú trọng

Trong bức ảnh chụp bánh mì nướng này, thoạt nhìn, ánh sáng dịu và chủ thể rõ ràng, nhưng nửa sau của thực phẩm không được lấy nét, rất mờ. Thay vào đó, trọng tâm nằm ở cạnh của tấm phía trước. Vì tiêu điểm là cơ sở quan trọng nhất cho tất cả các bức ảnh, bức ảnh này là một bức ảnh bị lỗi, không thể sử dụng được, dù có tốt đến đâu cũng sẽ vô dụng.

Giải pháp: Luôn chỉnh chủ thể của bạn theo cách thủ công, xác nhận rằng khung lấy nét xuất hiện trong điện thoại (khung màu vàng trong trường hợp iPhone), sau đó nhấn nút chụp, giữ ổn định tay và cố gắng không rung.

Cách chụp ảnh món ăn

Thừa sáng, mất hầu hết các chi tiết

Không có vấn đề gì trong việc lấy nét trong bức ảnh này, nhưng bạn sẽ thấy rằng toàn bộ hậu cảnh phía sau đều sáng và cháy khét lẹt    . Tất nhiên, khi tôi chọn bức ảnh này, tôi đã cố tình tăng độ sáng để làm nổi bật vấn đề phơi sáng background quá mức. Nếu hay xem ảnh đồ ăn trên IG hay Facebook, nhiều người rất thích tăng độ sáng cho ảnh, họ cảm thấy ảnh trông “mờ ảo” và có cảm giác mơ màng. Những cách làm này thường bị dư sáng một phần. Rủi ro, đấy không có chi tiết trong bức ảnh, chỉ còn lại các đường lớn và các khối màu lẫn lộn không tách bạch như 1 mớ xáo trộn. Điện thoại sẽ có độ phân giải thấp hơn máy cơ đồng nghĩa với việc details lên sẽ không tốt bằng . Chính vì vậy   Nhược điểm của việc phơi sáng quá mức là không thể lưu lại bằng hậu kỳ và không có cách nào tạo ra sự tương phản giữa ánh sáng và bóng tối. Toàn bộ ảnh mờ nhạt và không tạo ra điểm nhấn trong khung hình.

Giải pháp:  Luyện tập  đôi mắt của bạn để hiểu khi nào là phơi sáng quá mức và khi nào là nguồn sáng thích hợp. Khi bố cục bức ảnh, hãy chú ý đến hướng của nguồn sáng và tránh phơi sáng quá mức một phần của bức ảnh vì bạn muốn chủ thể được sáng.

Lạm dụng góc nhìn 90 độ flatlay , không phải là góc thích hợp nhất cho thực phẩm

Khi mở Instagram, bạn sẽ thấy rằng những bức ảnh đồ ăn được chụp ở góc 90 độ chiếm gần một nửa trong số đó, thậm chí phong cách của nhiều người luôn là góc chụp từ trên xuống dưới. Mặc dù góc này có thể đạt được một số hiệu ứng và có những ưu điểm của nó, đặc biệt phù hợp với những bức ảnh về một số phong cách sống và có đầy đủ các phụ kiện khác nhau, nhưng nó không nhất thiết phải có trong chụp ảnh đồ ăn.

Nếu bạn sử dụng chế độ xem từ trên xuống của chiếc bánh này, khung có đầy đủ các đạo cụ, có vẻ rất phong phú, nhưng Bạn hoàn toàn không thể biết được chủ đề  của nó là gì , bánh  này có gì đặc biệt, ngay cả khán giả cũng không biết rằng chiếc bánh này thực sự có thiết kế hai lớp xanh trắng. Bạn có thể tham khảo thêm cách chụp ảnh nhà hàng tại đây.

Góc đẹp nhất để thể hiện chiếc bánh này là góc nhìn 45 độ, đây là góc chụp phù hợp nhất.

Giải pháp: Đừng quá tin tưởng vào cùng một góc chụp, nhất là đối với người mới bắt đầu chụp ảnh, khi gặp đồ ăn chưa biết chụp ảnh có thể chụp thêm nhiều góc khác nhau để so sánh xem góc nào là đẹp nhất. . Một trong những vai trò quan trọng nhất của nhiếp ảnh gia là giúp mọi người khám phá những góc đặc biệt mà họ chưa nhận thấy, và trình bày cách giải thích của riêng họ về câu chuyện phong cách.

Khắc phục 3 lỗi chụp ảnh món ăn

Bạn có nghĩ rằng những bức ảnh của bạn luôn kỳ lạ? Hay là không thể thể hiện được vẻ đẹp của món ăn fast food hay món ăn nhật hàn dù bạn có chụp nó như thế nào? Tại sao cùng một chiếc điện thoại iPhone / Android, ảnh của một số người có thể thu hút sự chú ý của bạn trong nháy mắt, nhưng ảnh của bạn lại không có được hiệu ứng thị giác đó?

Gần 75% các bức ảnh của thế hệ hiện tại được chụp bằng điện thoại di động và lượng ảnh chụp bằng điện thoại di động đã vượt quá nhiều so với máy ảnh. Với sự phát triển không ngừng của công nghệ phần cứng, chức năng camera của điện thoại di động cũng không ngừng tiến bộ theo thời đại cả về phần cứng và phần mềm, các chức năng như pixel, lấy nét, và độ nhạy chắc chắn đã đạt đến mức có thể tạo ra những tác phẩm tốt. Việc có được một bức ảnh đẹp còn phụ thuộc khá nhiều vào nhiếp ảnh gia, bạn phải tăng cảm hứng cho nhiếp ảnh ẩm thực để buổi chụp ảnh được diễn ra tốt đẹp nhất.

Vậy chúc bạn tránh được những sai lầm không đáng có này. Mọi ý kiến xin vui lòng comment ở phần bình luận và chờ tập tiếp theo nhé !

 

Contact Me on Zalo