Khi đi chụp ảnh, việc chưa hiệu chỉnh cho máy ảnh khiến bạn gặp phải tình huống một bức ảnh không đạt được kết quả như mong muốn. Điều này có thể do ánh sáng không phù hợp, độ sáng quá cao hoặc quá thấp, hay khoảng cách lấy nét không chính xác. Để giúp bạn có thể tạo ra những bức ảnh đẹp và chất lượng hơn, việc hiệu chỉnh cho máy ảnh là rất cần thiết.

Tại sao cần hiệu chỉnh máy ảnh?

Cần hiệu chỉnh cho máy ảnh vì mỗi tình huống chụp ảnh sẽ có những yêu cầu và điều kiện khác nhau về ánh sáng, khoảng cách lấy nét, tiêu cự và các thông số khác. Việc hiệu chỉnh cho máy ảnh giúp bạn có thể tối ưu hóa các thông số này để tạo ra những bức ảnh đẹp và ấn tượng hơn.

Nếu bạn không hiệu chỉnh cho máy ảnh, các bức ảnh của bạn có thể bị quá sáng hoặc quá tối, không có độ sâu lên đến mong muốn, hoặc không sắc nét và chất lượng như mong đợi. Điều này có thể làm giảm giá trị của các bức ảnh và không đáp ứng được yêu cầu của người xem.

Một số hiệu chỉnh cho máy ảnh

Cân bằng trắng (White Balance)

Đây là yếu tố quan trọng bậc nhất của kỹ thuật số để có thể chụp được một bức ảnh màu sắc như ý. Thường thì trong các máy dCam chế độ WB được mặc định ở tự động (Auto). Nếu bạn để ý một chút thì khi chụp ảnh ở Auto WB thì máy ảnh luôn có xu hướng chỉnh màu theo nhiệt độ sáng trung bình và như thế bạn sẽ có một tấm ảnh chụp hoàng hôn nhợt nhạt hay trong những cảnh khác thì ánh sáng thiếu tự nhiên và tông màu chủ đạo thường là đỏ ánh màu da cam.

May mắn thay bên cạnh đó bạn còn có khả năng chỉnh WB theo các điều kiện ánh sáng khác nhau, có độ chính xác cao hơn. Như thế bạn hoàn toàn có thể tái tạo lại ánh mặt trời buổi chiều một cách trung thực với chế độ “Daylight” hay làm cho tông màu trở nên ấm áp hơn trong những ngày mây mù bằng việc lựa chọn “Cloudy”. Với ánh sáng nhân tạo thì chế độ “Tungsten” thường hay bị thiên sang màu xanh do máy ảnh lọc màu vàng quá mạnh và trong các điều kiện nguồn sáng phức hợp như ngoài đường thì chế đọ này không thể đáp ứng được.

Trong trường hợp này giải pháp hay nhất là tự cân bằng sáng bằng một mảnh giấy trắng và như có một phép màu nhiệm tất cả các tông màu khó chịu sẽ biến mất khỏi tấm ảnh của bạn. Điều duy nhất cần nhớ là luôn bỏ trong túi một mảnh giấy màu trắng.

Độ nhạy sáng ISO

Hình ảnh có liên quan

Chế độ tự động chỉnh độ nhạy sáng theo điều kiện ánh sáng lại không phải là một giải pháp tốt cho độ mịn màng của những tấm ảnh đơn giản vì bạn không biết khi nào mình đang chụp ở 200, 400 hay thậm chí 800 ISO! Vì lẽ đó bạn nên đặt độ nhạy ISO của máy thường trực ở 50 hoặc 100 ISO nếu không đủ sáng thì đèn tín hiệu cạnh khuôn ngắm sẽ nhấp nháy báo động.

Trừ khi là bạn muốn cố tình tạo những hạt ảnh một cách nghệ thuật thì việc lựa chọn ISO tối đa 200 ISO là cần thiết. Trên thị trường hiện tại đang có bán rất nhiều loại chân máy ảnh nhỏ và nhẹ dùng cho máy kỹ thuật số, một thiết bị như thế sẽ giúp bạn luôn có những tấm ảnh đẹp với độ mịn màng cao nhất.

Hiệu chỉnh Bão hoà màu sắc và Nét căng

Với các máy dCam thì tính năng này không phải là tuyệt hảo. Bạn cần sử dụng chúng một cách cẩn trọng và tốt hơn hết là nên thử nghiệm trước vài lần để biết kết quả. Khi chụp ảnh phong cảnh thì bạn có thể chọn chế độ bão hoà màu sắc và nét căng hơn để khắc phục nhược điểm của chất lượng ống kính thế nhưng khi chụp ảnh chân dung hay cận cảnh thì sự mềm mại của đường nét lại đòi hỏi bạn giảm độ nét căng đi đấy nhé.

Hiệu quả đặc biệt

hiệu chỉnh cho máy ảnh

Đa phần các dCam có rất nhiều chức năng này nhưng NTL có thể nói ngay với bạn rằng không nên sử dụng chúng vì chất lượng không cao. Thêm vào đó với máy tính và PhotoShop thì bạn hoàn toàn có thể áp đặt các hiệu quả này với chất lượng hoàn hảo nhất.

Thường thì bạn hay nghe nói tới việc dùng Photoshop để xử lý thêm hình ảnh sau khi chụp nhưng với đa số các bạn nghiệp dư thì lĩnh vực này hay đẫn đến…ngõ cụt vì chất lượng ảnh không như ý. Vậy cần phải làm thế nào?

Với các máy dCam thì khả năng nhạy sáng của các mạch điện tử cảm quang thường rất kém do đó chúng ta cần xử lý thêm để lấy lại độ cân bằng của ánh sáng. Thay vì sử dụng một cách “tự nhiên” chức năng “Light/Contrast” mà tính hiệu quả của nó thường không ổn định thì bạn nên dùng chức năng chỉnh “Level” có tác dụng trực tiếp vào “History” của hình ảnh. Với PhotoShop CS bạn có thể hiệu chỉnh bằng nhãn quan trực tiếp từng lớp màu RGB (Đỏ-Xanh lá cây-Xanh da trời) bằng cách điều chỉnh 3 con trỏ biểu thị cường độ hay tác động vào điểm đầu và cuối của mỗi đồ thị mầu.

Trước khi chỉnh màu sắc bạn cần phải chắc chắn là màn hình của mình đã được “căn” đúng theo màu sắc thực bằng tiện ích của chính Photoshop “Adobe Gamma” (NTL sẽ nói lại vấn đề này trong một bài khác) và cần để cho màn hình “nóng” ít nhất 30 phút trước khi bắt đầu công việc. Bạn có thể lựa chọn giữa việc hiệu chỉnh màu sắc đồng loạt hay từng màu đơn lẻ. Cửa sổ hiển thị kết quả trước và sau khi có tác động rất dễ hiểu và tiện lợi.

Đa số các dCam cho bạn hình ảnh rất nhẹ nhàng và như thế đôi khi tăng cường độ nét lại là cần thiết. Không nên chọn tính năng tăng cường đường viền mà bạn nên sử dụng chế độ chỉnh nét dần từ thấp đến cao.

Lọc mầu và ảnh đen trắng

Kết quả hình ảnh cho Lọc mầu và ảnh đen trắng

Với kỹ thuật số bạn có thể an tâm để bộ kính lọc màu đắt tiền và dễ vỡ ở nhà vì tất cả những kỹ thuật tinh tế theo kiểu cổ điển giờ đây đều có thể đạt được dễ dàng bằng máy tính. Bạn cũng không phải lo lắng nếu như muốn chụp ảnh đen trắng nữa nhưng nên lưu ý rằng chức năng chuyển tùa ảnh mầu sang đen trắng sẽ làm chuyển một bức ảnh hàng triệu mầu của bạn thành 256 cấpm độ đen trắng mà thôi. Giải pháp haòn hảo nhất là xoá bỏ các thông tin về mầu sắc trong ảnh của bạn.

Cần nhớ: Hội nghệ sĩ nhiếp ảnh thế giới đã thống nhất với nhau rằng một tấm ảnh chụp và hiệu chỉnh bằng kỹ thuật số có giá trị tương đương với một tấm ảnh được phóng từ phim cổ điển và áp dụng các kỹ thuật buồng tối với điều kiện duy nhất: không được thêm các chi tiết không có thực khi chụp ảnh.

Contact Me on Zalo