Quy tắc 1/3 là một trong những quy tắc quan trọng và cơ bản nhất mà một người yêu thích chụp ảnh cần nắm rõ. Vận dụng hiệu quả quy tắc vàng này, bạn mới có thể tự tin chụp những bức ảnh cuốn hút chỉ bằng chiếc điện thoại thông minh hoặc bất cứ thiết bị chuyên dụng nào khác. 

Quy tắc 1/3 được nhiếp ảnh hiện đại xem là một trong những kỹ thuật chụp ảnh căn bản và thiết thực nhất. Người chụp ảnh chuyên nghiệp hay không chuyên đều cần ghi nhớ và vận dụng quy tắc 1/3 như một phản xạ tự nhiên mỗi khi cầm lên chiếc máy ảnh. Quy tắc này có thể áp dụng với mọi hình thức chụp ảnh nhằm cho ra đời những bức ảnh có chiều sâu và độ cân bằng tốt, khiến ánh mắt người xem bị níu giữ lâu hơn.

Đương nhiên, các quy tắc trong nhiếp ảnh và nghệ thuật không bao giờ là những quy định cứng nhắc. Hãy vận dụng linh hoạt quy tắc 1/3 cũng như mọi hướng dẫn khác!

Quy tắc 1/3 – quy tắc vàng của nhiếp ảnh

Quy tắc 1/3 bao gồm việc phân chia bức ảnh của bạn làm 9 hình chữ nhật đều nhau bằng cách dùng 2 đường kẻ dọc và 3 đường kẻ ngang. Sau đó, bạn hãy khéo léo đưa đối tượng chính của bức ảnh vào vị trí nơi các đường kẻ giao nhau hoặc sát cạnh đường kẻ như ví dụ dưới đây:

Việc áp dụng quy tắc 1/3 hiện nay trở nên rất dễ dàng bởi rất nhiều loại điện thoại thông minh đã cập nhật quy tắc này như một tính năng hỗ trợ chụp ảnh.

Quy tắc 1/3 ra đời dựa trên nghiên cứu cho thấy các hình ảnh nằm ở bên rìa thường gợi cảm giác tự nhiên và thoải mái hơn cho đôi mắt người nhìn so với cảm giác tập trung quá mức mà hình ảnh trung tâm tạo nên. Mặt khác, quy tắc 1/3 cũng khuyến khích bạn sáng tạo với các không gian còn trống trong bức hình.

Các cách áp dụng quy tắc 1/3 thông minh nhất

Chụp ảnh phong cảnh

Khi chụp ảnh phong cảnh, người không am hiểu về kỹ thuật chụp ảnh sẽ thường có thói quen đưa đối tượng chính và giữa khung hình. Việc này tuy có thể cung cấp 1 cái nhìn trực diện vào vẻ đẹp của đối tượng nhưng sẽ gây ra cảm giác bức ảnh bị chia làm hai, mất tập trung và khiến người nhìn lâu bị căng thẳng.

Mặt khác, khi bạn di chuyển đối tượng sang một bên của bức ảnh, vô hình chung bạn sẽ khiến đối tượng bớt nổi bật nhưng bù lại, phong cảnh xung quanh sẽ hiện ra rõ nét hơn, tầm nhìn được rõ ràng và tạo cảm giác biên độ của bức ảnh được mở rộng gấp nhiều lần.

Bức ảnh sẽ đẹp nhất khi đối tượng xuất hiện ở giao điểm giữa đường kẻ dọc và đường kẻ ngang bên dưới khung hình được phân chia theo quy tắc 1/3.

Chụp ảnh chân dung

Đối với ảnh chụp người, thói quen đưa nhân vật vào trung tâm bức ảnh cũng xảy ra thường xuyên. Các chụp này sẽ rất đẹp khi nhấn mạnh vào đường nét  khuôn mặt hay hình dáng tuyệt mỹ của nhân vật nhưng sẽ không đạt hiệu quả tốt nếu nhân vật thiếu nổi bật.

Để giúp người trong ảnh trông xinh đẹp hơn, chúng ta nên dời họ ra khỏi vị trí trung tâm. Áp dụng quy tắc 1/3 trong trường hợp này sẽ khiến môi trường xung quanh nhân vật được hiện diện rõ ràng hơn, cho người xem một cái nhìn rõ ràng hơn về trạng thái tính cách của nhân vật, gợi lên sự đồng cảm.

Mặt khác, người xem thường bị cuốn hút vào đôi mắt của nhân vật như một phản xạ tự nhiên. Vì thế, bạn hãy đưa đôi mắt của người mẫu vào một trong các giao điểm của chiếc lưới quy tắc 1/3. Bằng cách này, bạn sẽ tạo cho bức ảnh một điểm nhấn đáng chú ý, tránh để khung cảnh làm xao lãng người nhìn khỏi người mẫu chính.

Chụp ảnh đối tượng dài và cao

Khi đối tượng chụp ảnh của bạn không có hình dáng gọn gàng, tập trung mà cao, dài hay cồng kềnh, dễ gây phân tán ánh nhìn thì quy tắc 1/3 sẽ là cứu cánh hoàn hảo cho bạn.

Quy tắc vàng khuyên bạn hãy đưa đối tượng về phía rìa của bức ảnh, song song với 1 đường kẻ bất kỳ để trở nên thuận mắt hơn. Khi đó, người nhìn sẽ dễ dàng quan sát toàn bộ hình dáng của đối tượng thay vì bị phân tán về bên trái hay bên phải khi đối tượng nằm chình ình giữa khung hình.

Bên cạnh đó, các khoảng trống thông thoáng ở hướng đối diện với đối tượng sẽ giúp bức ảnh có độ cân bằng tốt hơn.

Sử dụng phần mềm chỉnh sửa ảnh

Hiện nay, các phần mềm chỉnh sửa ảnh phổ biến như Photoshop hay Lightroom cũng đã cập nhật tính năng sửa ảnh chiếu theo quy tắc 1/3. Theo đó, bạn có thể cắt ảnh để di chuyển đối tượng vào vị trí mong muốn một cách tự nhiên mà không gây nhiều thay đổi lên các chi tiết khác trong hình.

Thỏa sức sáng tạo với quy tắc

Bạn hãy nhớ quy tắc 1/3 được gọi là quy tắc vàng trong nhiếp ảnh chứ không phải quy tắc thép, tức là bạn có thể áp dụng linh hoạt thay vì nhất nhất tuân theo. Sự sáng tạo dựa trên quy tắc sẽ nâng tầm bức ảnh của bạn, khiến tác phẩm trở nên nổi bật và cuốn hút khó chối từ.

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Contact Me on Zalo