DSLR là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Digital single lens reflex”. Hiểu nôm na, DSLR là một máy ảnh kỹ thuật số sử dụng tính năng phản xạ của gương để điều hướng luồng ánh sáng đi từ thấu kính tới lỗ ngắm nhằm giúp bạn quan sát những hình ảnh mà bạn có ý định ghi lại. 

DSLR là gì?

DSLR là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Digital single lens reflex”. Hiểu nôm na, DSLR là một camera kỹ thuật số sử dụng tính năng phản xạ của gương để điều hướng luồng ánh sáng đi từ thấu kính tới lỗ ngắm nhằm giúp bạn quan sát những hình ảnh mà bạn có ý định ghi lại.

Máy ảnh DSLR gồm nhiều bộ phận hợp thành, song bạn có thể quan sát hình mô tả dưới đây để có một hình dung chi tiết về cấu tạo của DSLR và cách thức hoạt động của nó.

 

 

DSLR về cơ bản bao gồm các bộ phận như sau:

  1. Các thấu kính,
  2. Gương phản xạ,
  3. Cửa sập lấy nét,
  4. Cảm biến,
  5. Màng mờ,
  6. Thấu kính condenser,
  7. Lăng kính ngũ giác,
  8. Lỗ ngắm

Lý giải cách vận hành của DSLR

Khi bạn nhìn qua lỗ ngắm, bạn sẽ thấy chính xác những gì chuẩn bị hiện lên trong ảnh khi bạn bấm máy. Luồng ánh sáng đưa hình ảnh đến con mắt của bạn thực ra không hề đi thẳng mà được phản xạ nhiều lần qua những mặt gương khác nhau, bố trí bên trong máy ảnh.

+ Giai đoạn ngắm chụp hình:

Trước tiên, hình ảnh đi qua các thấu kính tại ống ngắm (1) theo phương ngang, được phản xạ lại bởi 1 chiếc gương nằm nghiêng 45 (2) rồi tiếp tục đi tới theo hướng thẳng đứng lên trên, được tập trung bởi màng mờ (5) và xuyên qua thấu kính condenser (6) để gặp lăng kính ngũ giác (7). Tại đây, luồng sáng sẽ được phản xạ liên tiếp 2 lần để trở lại với phương ngang, đi thẳng vào lỗ ngắm và được quan sát bởi mắt của bạn.

Quá trình phức tạp kể trên sẽ cho ra hình ảnh chân thực nhất về những gì sẽ hiện lên trên bức ảnh, nếu bạn bấm máy, mà không gây cảm giác khó chịu cho đôi mắt.

+ Những gì xảy ra khi bạn bấm nút chụp ảnh:

Tiếp theo đó, khi bạn bấm nút chụp hình trên máy ảnh DSLR, gương phản xạ (2) sẽ ngay lập tức được thu lên phía trên, chặn đường phản xạ khiến hình ảnh trong lỗ ngắm biến mất và ánh sáng đi thẳng trực tiếp về phía cửa sập lấy nét (3). Gần như đồng thời cùng một lúc, cửa sập cũng sẽ được kéo lên để lộ ra cảm biến ở phía sau (4). Cảm biến sẽ có nhiệm vụ ghi lại hình ảnh, trong suốt quá trình này, cửa sập sẽ giữ trạng thái mở. Tiếp theo đó, cửa sập sẽ đóng lại, gương phản xạ được hạ xuống và ánh sáng lại một lần nữa được dẫn lối tới lỗ ngắm.

Quá trình ghi hình chưa dừng lại ở đó. Một loạt các công đoạn phức tạp sẽ được bộ phận xử lý ảnh tự động thực hiện từ việc tiếp nhận thông tin hình ảnh từ cảm biến, chuyển đổi thông tin đó thành dạng thích hợp và ghi lại kết quả trên thẻ nhớ – kết quả cuối cùng chính là bức ảnh thành phẩm của bạn.

Toàn bộ quá trình từ khi bạn bấm nút chụp cho đến khi bức ảnh được ghi lại trên thẻ nhớ chỉ diễn ra trong vòng vài phần chục của 1 giây. Thậm chí, một số loại máy DSLR chuyên nghiệp có thể thực hiện 11 bức hình chỉ trong 1 giây.

 

Trên đây là những kiến thức cơ bản về máy ảnh kỹ thuật số DSLR, hy vọng bạn đã thu được những thông tin hữu ích!

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Contact Me on Zalo