Nghệ sĩ nổi tiếng gốc Nam Phi Athi-Patra Ruga vừa tổ chức một cuộc triển lãm cá nhân đầu tiên của mình tại Anh. Cuộc triễn lãm mang màu sắc thần thoại, thách thức góc nhìn về danh tính, văn hoá của quốc gia Nam Phi trong thời kì hậu phân biệt chủng tộc.

Athi-Patra Ruga được sinh ra tại Umtata, Nam Phi, hiện đang sinh sống tại Cape Town. Ruga được xem là đại diện cho một lớp nghệ sĩ trẻ tại quốc gia Châu Phi này. Nét độc đáo làm nên tên tuồi của nhiếp ảnh gia này chính là sử dụng thần thoại và hiện thực thay thế như một lời đối đáp đương đại đến quá khứ dân tộc.

Trong suốt thời gian hoạt động nghệ thuật của mình, Ruga đã góp nhặt được nhiều chân dung, tạo ra nhiều nhân vật để truyền tải lý tưởng, kết cấu xã hội, góc nhìn về nữ quyền, quốc gia, và sự bất bình đẳng giới trong chính trị vào tác phẩm của mình. Những tác phẩm của anh góp phần tiếp thêm sức mạnh vào sự rối ren về lịch sử đất nước trong thời gian đô hộ.

Cách sử dụng màu sắc sặc sỡ đặc trưng của Ruga trong tác phẩm đầu tiên của cuộc triển lãm, The Future White Women of Azania, thể hiện vùng đất châu Phi lý tưởng. Kể về vị trí nữ hoàng đầy quyền lực, nhân vật sống trong một thế giới đang chuyển mình. Hình hài của The Future White Woman có chiếc kén bong bóng đầy màu sắc thách thức khái niệm về chủng tộc và danh tính.

Trong tác phẩm Queens in Exile, Ruga còn khám phá xa hơn vào vùng đất này nơi kẻ từng bị đày ải giờ đây trở thành tầng lớp thống trị, số phận của họ tựa như những canvas thêu chỉ, được mô tả trong Over the Rainbow, một bộ phim ngắn sẽ được trình chiếu trong triển lãm.

Contact Me on Zalo